Giá trị nghệ thuật của tranh thêu Tứ Quý

Hiện nay, tranh thêu Tứ Quý được rất gia đình chọn mua, đặc biệt là những tín đồ phong thủy. Treo tranh tứ quý trong nhà với ngụ ý cầu mong may mắn, phú quý, sung túc.

Tranh thêu tứ quý thuộc loại tranh bốn bức vẽ cảnh bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Mỗi bức tranh lại mang một ý nghĩa nghệ thuật riêng.

Giá trị nghệ thuật của tranh thêu Tứ Quý
Giá trị nghệ thuật của tranh thêu Tứ Quý

Giá trị nghệ thuật của tranh thêu Tứ Quý

Tranh tứ quý là sự hợp thành của 4 bức tranh  thể hiện khoảng thời gian khác nhau của một năm. Trong đó tranh thêu tứ quý “Tùng Cúc Trúc Mai”  cũng rất được nhiều khách hàng ưa chuộng

Tùng – Bức tranh mùa Đông 

Cây tùng đại diện cho mùa đông, thường mọc trên những núi đá cao, khô cằn hoặc những mỏm, khe núi chênh vênh, nhiều sương gió, bão tuyết nhưng tùng vẫn vươn lên phát triển, quanh năm xanh tốt, không rụng lá. Đó chính là hình tượng của bậc đại trượng phu “đầu đội trời, chân đạp đất” với sức sống mãnh liệt, kiên cường, bất khuất.

Trúc – Bức tranh mù Hạ

Trong tiếng Hán, trúc là chỉ loài tre nói chung, là loại cây cứng cáp, mạnh mẽ, sống ở nơi khô cằn, đốt ngay thẳng vươn lên phía bầu trời ý muốn nói đến người quân tử với tấm lòng chính trực, thẳng thắn, kiên cường. Cây trúc là biểu tượng của mùa hạ.

Trúc - Bức tranh mù Hạ
Trúc – Bức tranh mù Hạ

Cúc – Bức tranh mùa Thu

Hình ảnh mộc mạc, chân thực của hoa cúc trong mùa thu tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Trong phong thủy, nguồn năng lượng mà hoa cúc đem lại khiến cho gia chủ có một cuộc sống bình dị và cân bằng, may mắn trong mọi việc.

Cúc cũng đại diện cho chí khí của người quân tử bởi hoa cúc đều biết hoa cúc tàn nhưng không rụng, nó chỉ gục rũ trên thân của nó thôi gợi lên hình ảnh bậc trượng phu chết đứng, chứ không chết nằm.

Mai – Bức tranh mùa Xuân 

Hoa mai là đặc trưng cả mùa xuân ở miền Nam. Mai có sức sống mạnh mẽ; nó đã chịu đựng cái lạnh giá của cả mùa đông để khoe sắc vàng rực vào ngày tết đầu năm. Hình ảnh hoa mai trong bức tranh tứ quý biểu tượng cho sự cao thượng, vinh hiển với lời chúc tấn lộc tấn tài.

Cách treo tranh tứ quý hợp phong thủy

Cách treo tranh tứ quý hợp phong thủy
Cách treo tranh tứ quý hợp phong thủy

Khi treo tranh tứ quý theo thứ tự thì bức tranh thêu tứ quý có hai cách:

Theo cách gọi quen thuộc của tranh tứ quý là Tùng – Cúc – Trúc – Mai nên gia chủ có thể treo tranh từ trái qua phải với thứ tự là Tùng (tượng trưng cho mùa Đông) – Cúc (tượng trưng cho mùa Thu) – Trúc (tượng trưng cho mùa Hạ) – Mai (tượng trưng cho mùa Xuân).

Nhưng nếu treo tranh theo thứ tự 4 mùa thì phải đổi lại là Mai – Trúc – Cúc – Tùng.

Vậy treo tranh tứ quý nên treo hướng nào là đúng nhất. Tranh tứ quý thuộc hành mộc. Theo quan niệm ngũ hành thì nên treo tranh tứ quý ở hướng nam là tốt nhất bởi hướng nam thuộc hành hỏa – mộc sinh hỏa sẽ mang đến vượng khí, may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Hi vọng, với những chia sẻ trong bài viết hôm nay bạn sẽ hiểu hơn về ý nghĩa mỗi bức tranh trong bộ tranh thêu tứ quý. Bạn có thể ghé thăm Tranh Thêu Bình Minh để tìm hiểu thêm nhiều mẫu tranh khác.

Tham khảo bài viết: