Nghề thêu tranh nét đẹp ngàn năm trong văn hóa người Việt

Nghề thêu tranh không chỉ là một cái nghề bình thường, đó là cả một nghệ thuật. Những tạo ra những bức tranh không khác gì một nghệ sĩ có tay nghề điêu luyện và giàu cảm xúc.

Nghề thêu tranh
Nghề thêu tranh

Văn hóa Việt Nam được hình thành từ ngàn đời nay. Sự xuất hiện của những ngành nghề truyền thống chính là nét đẹp tinh hoa không ai có thể phủ nhận được. Nói đến đây, cái tên nghề thêu tranh chắc hẳn đủ khiến rất nhiều trái tim yêu nghệ thuật và cái đẹp hiểu được ý nghĩ sâu rộng của cái nghề đẹp từ tên công việc.

Nét đẹp của nghề thêu tranh

Nghề thêu tranh mang theo những nét tinh túy đang yêu của một nghề tạo ra cái đẹp. Cũng có thể gọi đây là một bộ môn nghệ thuật cũng không hề ngoa chút nào. Những nghệ nhân, những người thợ thêu tranh sử dụng những đường kim, mũi chỉ để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp.

Nghề thêu tranh tỉ mỉ từng đường nét
Nghề thêu tranh tỉ mỉ từng đường nét

Người thợ thêu tranh không chỉ cần có đôi tay tài hoa, mà còn cần có một tình cách hết sức kiên nhẫn, tỉ mỉ và cẩn thận chăm chút cho từng mũi thêu. Mỗi mũi thêu đều có sức mạnh rất riêng, cần phải chính xác ở cả màu sắc, vị trí, kích thước… thì mới có thể tạo được một bức tranh hoàn mỹ.

Để có thể tạo ra một bức tranh thêu, người thợ lành nghề cần tới vài ngày thậm chí là vài tháng để có thể hoàn thành được tác phẩm. Thời gian này phụ thuộc vào độ khó, độ lớn của bức thêu. Vậy nên giá trị của một bức tranh thêu thường được định giá rất cao. 

Nghề thêu tranh kỹ thuật thêu khéo léo
Nghề thêu tranh kỹ thuật thêu khéo léo

Tham khảo những mẫu rèm thêu tay tại rèm xuất khẩu Bình Minh

Những bức tranh trên rèm Bình Minh thêu luôn có sự sống động và chân thực nhờ bàn tay điêu luyện của người thợ thêu. Cùng với đó là chất vải cao cấp giúp rèm có được độ bền vượt trội.

Một vài điều thú vị của nghề thêu tranh

Nếu như ngày xưa nói đến nghề thêu tranh người ta sẽ nghĩ đến đây là một nghề thủ công. Những nghệ nhân thêu thùa sẽ tạo ra những tác phẩm hoàn toàn bằng đôi tay của mình nên thường rất lâu và giá trị của những tác phẩm này rất cao. Có những tác phẩm đã đi vào huyền thoại.

Nghề thêu tranh truyền thống
Nghề thêu tranh truyền thống

Ngày nay, nghề thêu tranh đã được công nghệ hóa hơn, có sự giúp sức của công nghệ hay máy móc. Vậy nên hiệu suất lao động cũng cao hơn và các tác phẩm tranh tạo ra cũng đồng đều hơn. Tuy nhiên, giá trị của những bức tranh thêu tay vẫn luôn được đề cao hơn tất cả. Đặc biệt là những bức tranh thêu phong cảnh, để thêu mẫu tranh này phải mất khá nhiều thời gian.

Nghề thêu tranh giá trị văn hoá cao
Nghề thêu tranh giá trị văn hóa cao

Nghề thêu tranh mang theo sứ mạng làm đẹp cho đời, người làm nghề không chỉ cần tài năng mà còn cả cái tâm trong đó. Nét đẹp mà nghề thêu mang đến cho văn hóa người Việt từ ngàn đời nay không ai có thể phủ nhận được. Cho đến nay thì đây vẫn là nghề rất đáng được trân trọng.

Tham khảo bài viết: