Làng thêu thái bình thăng trầm và sự đổi mới

Nếu như có dịp ghé thăm Thái Bình bạn nên tìm đến làng thêu Minh Lãng – nơi lưu giữ những nét văn hóa Việt và sự tích về ông tổ nghề thêu. Sự phát triển của làng thêu Thái  Bình trong những năm qua không còn hưng thịnh như 10 năm về trước, nhưng giá trị văn hóa, giá trị lịch sử vẫn còn tồn tại.

Làng thêu thái bình thăng trầm và sự đổi mới
Làng thêu thái bình thăng trầm và sự đổi mới

Làng thêu thái bình thăng trầm và sự đổi mới

Làng nghề thêu Minh Lãng – Thái Bình phát triển vào những năm đầu thế kỷ XX. Vào thời điểm này các sản phẩm thêu đã phát triển và xuất khẩu sang các nước Liên Xô. Đây được xem là thời kỳ hưng thịnh của làng thêu nói riêng và Thái Bình nói chung. Lúc này đa phần người dân sinh sống tại làng đều học và biết cách tạo ra các sản phẩm thêu đặc sắc mang giá trị kinh tế ổn định.

Làng thêu Thái Bình tranh thêu thủ công đẹp
Làng thêu Thái Bình tranh thêu thủ công đẹp

Tuy nhiên, khi Xã Hội Liên Xô sụp đổ đi kèm với thị trường tranh thêu cạnh tranh gay gắt bởi các sản phẩm từ Trung  Quốc thì làng thêu Thái Bình dần đi vào những bước thăng trầm. Đây là thời điểm bắt buộc làng thêu cần có một bước cải tiến mới để đưa sản phẩm của mình hòa nhập cùng nền kinh tế thị trường và giúp cho người dân gắn bó lâu dài với nghề thêu truyền thống. Đồng thời gìn giữ nét văn hóa Việt.

Sự đổi mới trong nghề thêu hiện nay

Ngày nay, các sản phẩm thêu tại nước ta đang dần trở nên đa dạng hơn. Ngoài tranh thêu còn có các sản phẩm như: trang phục thêu, nón thêu, đồ mỹ nghệ thêu…. Trong đó, rèm thêu được xem là sản phẩm mới thu hút được sự chú ý của khách hàng trong và ngoài nước.

Làng thêu Thái Bình mũi thêu tinh tế
Làng thêu Thái Bình với mũi thêu tinh tế

Riêng đối với làng thêu Thái Bình, thay vì sử dụng các loại chỉ thông thường bao gồm những gam màu chính. Làng thêu đã đổi mới qua các loại chỉ có màu sắc bắt mắt và chất lượng hơn. Nhờ vậy, làng thêu thái Bình đã bước qua được thời kỳ bình ổn. Những nghệ nhân gắn bó với nghề thêu không còn nhiều như trước nhưng họ đều sở hữu kỹ năng thêu bằng tay khó ai có thể sánh bằng. 

Nếu như muốn trải nghiệm sản phẩm thêu của làng thêu Thái Bình hãy một lần ghé thăm làng thêu Minh Lãng để cảm nhận những bức tranh thêu mãn nhãn. Những nghệ nhân thêu với đôi bàn tay tinh tế, khéo léo sẽ tạo ra cho bạn sản phẩm thêu đẹp và mang màu sắc riêng. 

Tham khảo bài viết: