Làng nghề thêu ở Hà Nội gìn giữ nét văn hóa Việt

Nhắc đến nghề thêu chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy, các tác phẩm thêu hiện nay đa dạng hơn. Việc thêu đã trở thành một nghệ thuật chúng không chỉ xuất hiện trên quần áo, váy dạ hội, gối đôi…. mà ngày nay các sản phẩm rèm thêu hoa, thêu gấm cũng được đánh giá rất cao. Vậy nên những làng nghề thêu ở Hà Nội cần được nhiều người biết đến hơn nữa trong tương lai.

Giới thiệu về làng nghề thêu ở Hà Nội:

Tại Hà Nội có nhiều làng nghề thêu với quy mô khác nhau. Nhưng nổi tiếng nhất và xuất hiện trên báo đài thường xuyên vẫn là “Làng thêu tay truyền thống Quất Động”.

Làng nghề thêu ở Hà Nội gìn giữ nét văn hóa Việt 2
Làng nghề thêu ở Hà Nội nét văn hoá việt

Tại đây tất cả các loại tranh thêu dù sử dụng ở mục đích nào đều được “nghệ nhân” thêu tay tỉ mỉ từng nét một. Muốn trở thành một nghệ nhân thêu giỏi bạn phải có đủ sức kiên nhẫn, đôi mắt tinh tường, đôi tay khéo léo và trí tưởng tượng phong phú. Để thêu hoàn chỉnh được một tác phẩm thì cần rất nhiều thời gian.

Nghề thêu tại làng nghề thêu ở Hà Nội không còn phát triển nhiều như xưa. Nhưng những nghệ nhân thêu có tay nghề cao vẫn còn lại khá động và tất nhiên, giá trị cốt lõi mà họ mang lại là điều quý báu cần được gìn giữ qua từng năm tháng.

Làng nghề thêu ở Hà Nội gìn giữ nét văn hóa Việt
Làng nghề thêu ở Hà Nội có những nghệ nhân kiệt xuất

Rèm thêu tác phẩm hiện đại pha nét truyền thống đặc sắc:

Ngày nay, các trang phục thêu thường ít khi được các giới trẻ ưa chuộng. Tuy nhiên, những tác phẩm rèm thêu tay như : rèm thêu hoa sen, .. ra đời đã đem đến cho người xem sự mới lạ, độc đáo. Khác với rèm treo thông thường, cái hồn của rèm thêu khiến người ta cảm thấy được sống lại cùng những ngày xa xưa.

Làng nghề thêu ở Hà Nội gìn giữ nét văn hóa Việt 1
Làng nghề thêu ở Hà Nội với những tác phẩm cao cấp

Nếu như căn nhà của bạn đang trở nên trống trải, thiếu sự thu hút. Vậy hãy thử trang trí các khung cửa sổ bằng rèm thêu. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên khi tác phẩm nghệ thuật mang giá trị văn hóa Việt hiện diện ngay tại không gian sống xung quanh mình.

 Làng nghề thêu ở Hà Nội là một minh chứng cho sự vững chãi về một làng nghề truyền thống mang nét đẹp văn hóa dân tộc. Các tác phẩm thêu tay đã được ứng dụng mang tính hiện đại để hòa nhập với cuộc sống ngày nay.

Tham khảo bài viết: