Giá trị nghệ thuật của tranh thêu Tùng Cúc Trúc Mai

Tranh thêu Tùng Cúc Trúc Mai là một mẫu tranh phong thủy bạn không được khách hàng ưa chuộng hiện nay. Bức tranh thể hiện sự  luân chuyển của 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Sự luân chuyển này vừa đem đến cho con người sự may mắn đồng thời cũng như hi vọng về tương lai.

Bức tranh thêu Tùng Cúc Trúc Mai là sự kết hợp của những hình ảnh đại diện cho bốn mùa. Mỗi hình ảnh có một ý nghĩa riêng nhưng lại hòa quyện làm 1.

Giá trị nghệ thuật của tranh thêu Tùng Cúc Trúc Mai
Giá trị nghệ thuật của tranh thêu Tùng Cúc Trúc Mai

Trước hết nói về Tùng

Đại diện cho mùa Xuân. Chữ Tùng có nghĩa là cây Thông. Ta gọi là Tùng, Bách, Thông nhưng Tàu chỉ gọi là Tùng. Họ phân biệt mấy loại đó bằng Tùng La hán, Tùng mã vĩ (thông đuôi ngựa)…

Hình ảnh cây tùng đại diện cho mùa xuân
Hình ảnh cây tùng đại diện cho mùa xuân

Cây tùng mọc trên núi cao, khô cằn, thiếu nguồn dinh dưỡng. Nó mọc ngay ở những mỏm núi chênh vênh, chịu nhiều sương gió, bão tuyết mà không chết không đổ thể hiện sức sống bền bỉ. Người xưa xem tùng là đại diện cho trăm cây, ngoài ý nghĩa trường thọ, tùng còn là đại diện của khí tiết. Hình ảnh cây Tùng tranh thêu Tùng Cúc Trúc Mai còn mang lại cảm giác bình yên cho gia đình gia chủ.

 Nói về Cúc, tức là mùa thu.

Về hoa, các văn nhân Trung Quốc thường gán cho từng loại hoa một đức tính, một ý nghĩa tượng trưng văn học nào đó, và các họa sĩ đã tiếp thu toàn bộ những quan niệm này. Một vài phân tích dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn ý nghĩa trong tranh phong thủy cũng như tranh đá quý có hình tượng hoa cúc.

Hoa Cúc là một trong bốn loại hoa quyền quý trong văn hóa Trung Hoa. Hoa Cúc tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Trong Phong Thủy, nguồn năng lượng mà hoa cúc đem lại khiến cho gia chủ có một cuộc sống bình dị và cân bằng trong mọi việc. Đồng thời, nó cũng mang đến may mắn cho căn nhà.

 Nói đến mùa hạ là nhắc đến cây Trúc.

Trúc trong tiếng Hán chỉ loài tre nói chung. Chứ không phải là cây trúc ở Việt Nam. Cây tre trong tiếng Hán là Thích Trúc (tức là cây tre có gai). Chỉ có điều cây Trúc theo nghĩa là cây cảnh thì người ta hay chơi Trúc Quân tử. Cây Trúc cũng là 1 cây có thể sống nơi khô cằn, quanh năm xanh tốt. Đốt cháy thân cây tre đi nhưng đốt than của nó vẫn thẳng chứ không cong gãy

 Nói đến mùa hạ là nhắc đến cây Trúc.
 Nói đến mùa hạ là nhắc đến cây Trúc.

Như vậy, ý nghĩa trong tranh phong thủy mà có hình ảnh cây trúc chính là một trong những biểu tượng mạnh mẽ của sự trường thọ. Nó là biểu tượng của tính kiên cường vượt qua mọi nghịch cảnh và khả năng chống chọi với sóng gió của cuộc đời. Không những thế, cây tre, trúc còn là biểu tượng của tài lộc.

Cuối cùng là hình ảnh cây  Mai

Mai là 1 cây hoa quý đối với người Trung Quốc, có thể coi là Quốc hoa. nó có màu trắng hoặc hồng. Không phải là giống hoa mai vàng của miền Nam đâu. Vì nó trắng nên tượng trưng cho sự thanh khiết. Nó chịu qua gió tuyết mùa đông (nên nhớ là có cả tuyết đấy) nên thể hiện 1 sức khỏe, 1 sức sống mãnh liệt. Khi mùa xuân về nó nở hoa 5 cánh, báo hiệu xuân về.

Tranh phong thủy Hoa mai biểu tượng cho sự cao thượng , vinh hiển cao sang tượng trưng cho vua thời phong kiến . Cứ tết đến hoa mai , đơm bông nẩy lộc độ xuân về, nó có ý nghĩa tình cảm , tình người , giàu sang tấn lộc tấn tài .

Với những ý nghĩa đặc biệt như vậy, thì việc đặt mua cho gia đình một bức tranh thêu Tùng Cúc Trúc Mai vô cùng đáng tiền. Bạn có thể tham khảo một số bức tranh thêu phong thủy khác tại : Tranh thêu Bình Minh.

Tham khảo bài viết: