Làng thêu đông cứu – nghệ thuật thêu long bào xưa xuất sắc

Nơi Hà Thành nhộn nhịp nhưng mỗi làng nghề vẫn giữ được nét đẹp truyền thống. Trong đó làng thêu Đông Cứu, nổi danh từ xưa với nghệ thuật thêu long bào vua cực tinh xảo.

Nhắc đến làng thêu Đông Cứu người Hà Nội sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện về ông tổ nghề thêu ông Lê Công Hành. Người đã đem kiến thức học hỏi được của mình vào nghề thêu long bào vua. Nhờ vậy, những thế hệ sau có trong tay kỹ năng thêu trang phục truyền thống, lễ phục với những đường kim vô cùng tinh xảo.

Làng thêu đông cứu – nghệ thuật thêu long bào xưa xuất sắc
Làng thêu đông cứu – nghệ thuật thêu long bào xưa xuất sắc

Giới thiệu về làng thêu Đông Cứu:

Làng thêu Đông Cứu nằm ở phía hữu ngạn sông Nhuệ, nổi danh về việc may các loại trang phục truyền thống. Các sản phẩm của làng hầu hết có mặt trên khắp cả nước. Mặc dù công nghệ thêu bằng máy đã dần được thay thế nhưng tại làng thêu Đông Cứu nghề thêu tay vẫn được xem là một nghi thức lâu đời, tất cả các sản phẩm làm ra đều mang nét đẹp riêng và có giá trị thẩm mỹ cao. Ngoài ra đây cũng là điểm đến thăm quan của nhiều du khách gần xa.

Làng thêu đông cứu – nghệ thuật thêu long bào xưa xuất sắc 1
Làng thêu đông cứu truyền thống

Làng thêu Đông Cứu gắn liền với sự tích ông tổ nghề thêu Lê Công Hành. Hiện tại, số lượng người nắm bắt được hoàn chỉnh cách thêu trang phục truyền thống đúng chuẩn không nhiều. Mặc dù các nghệ nhân này không được học qua trường lớp chính thống. Nhưng họ đều sở hữu kỹ năng thêu xuất sắc với những tác phẩm mang dấu ấn riêng.

Nghề thêu truyền thống có đang dần thất truyền?

Thật ra, với sự phát triển của nền công nghiệp và các xu hướng trang phục Á – Âu ngày càng được giới trẻ ưa chuộng thì các sản phẩm vải thêu tay chưa thực sự có nhiều chỗ đứng. Tuy nhiên, đã có rất nhiều sản phẩm tận dụng lối thêu tay để thu hút sự chú ý của khách hàng nhiều hơn. Trong đó, rèm thêu tay là sản phẩm đặc trưng, với họa tiết đan xen sống động khiến cho những tấm rèm thông thường không còn nhàm chán. Điều này đã giúp nghề thêu có thêm được sự thu hút trong lúc nền kinh tế đang dần hội nhập. Để cảm nhận sự tinh tế trong từng nét thêu tay bạn có thể thử trang trí nhà cửa với một vài sản phẩm rèm thêu tay phổ biến.

Làng thêu đông cứu 1
Làng thêu đông cứu thêu thủ công hoa đào

Điều tuyệt vời của làng nghề Đông Cứu không chỉ là tạo ra những sản phẩm thêu đẹp, rực rỡ, lạ mắt. Mà chúng còn mang nét đẹp truyền thống thể hiện văn hóa của người Việt được gìn giữ qua hàng trăm năm. Thế hệ chúng ta những người trẻ cần nối tiếp để những làng thêu phát triển hơn trong tương lai.

Tham khảo bài viết: